Bằng chứng khoa học cho thấy Povidon-Iod có khả năng vô hiệu hóa SARS-COV2

Ngày đăng : 01/03/2022

Họng là “cửa ngõ” quan trọng của cơ thể, niêm mạc họng rất nhạy cảm, dễ bị các yếu tố ngoại lai, virus, vi khuẩn xâm nhập vào. Vì vậy súc họng là biện pháp đơn giản nhất giúp phòng ngừa SARV-COV2. Tuy nhiên, các dung dịch súc họng kháng khuẩn trên thị trường có thực sự hiệu quả? Có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó hay không?

1123

Hiện tại đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu đang diễn ra nhằm xác nhận hiệu quả của Povidon-Iod (PVP-I) đối với Sars-Cov2. Dựa trên các nghiên cứu invitro, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đã đề xuất sử dụng nước súc miệng PVP-I nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Cơ chế diệt virus của PVP-I là I2 tự do được giải phóng vào môi trường từ phức hợp PVP-I. Trong dung dịch nước, I2 và acid hypoiodous có hoạt tính kháng khuẩn. I2 làm mất ổn định vỏ màng và gây ra sự ly giải protein của virus. PVP-I tấn công vào lớp vỏ lipid của Sars-Cov2. Đồng thời, PVP-I tạo ra các phức hợp khác nhau với acid béo không bão hòa, và acid amin trong tế bào, làm suy giảm quá trình tổng hợp protein của virus.

viruspvp

Việc sử dụng nước súc miệng PVP-I đã được khuyến cáo như một chiến lược dự phòng để làm bất hoạt hiệu quả tải lượng vi rút ở vùng miệng và họng bị nhiễm SARS-CoV-2. Súc miệng bằng PVP-I đã được Hiệp hội Hô hấp Nhật Bản khuyến cáo để phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp mắc phải tại cộng đồng.
Kết luận:

Dựa theo các nghiên cứu invitro và các thử nghiệm lâm sàng khác trên bệnh nhân, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) của Mỹ đã xác nhận đặc tính diệt virus của PVP-I đối với SARS-CoV-2 trong khoang mũi, vòm họng, khoang miệng và hầu họng.

 

Nguồn tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7959263/

Bài viết khác

SILYMARIN - MỘT HOẠT CHẤT ĐẦY HỨA HẸN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

Ngày đăng : 16/09/2022

Từ những năm ở thế kỉ XIX, đã có nghiên cứu cho thấy Silymarin có lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn gan. Từ đó đến nay, đã có thêm rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng của Silymarin. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích của hoạt chất này qua bài viết dưới đây nhé.

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN 28.7.2022

Ngày đăng : 26/07/2022

Ước tính có khoảng 7,8 triệu người Việt Nam bị viêm gan B mạn tính và 1 triệu người bị viêm gan C. Viêm gan B và C là một trong những bệnh diễn biến thầm lặng, kéo dài nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng.

SINH MẠCH TÁN - Giải pháp hiệu quả cho người bệnh Lao phổi

Ngày đăng : 14/07/2022

Nhờ sự phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại của ngành Y tế, cùng những cải tiến lớn trong phác đồ điều trị, bệnh lao không còn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhưng những tác động xấu sau khi đã điều trị khỏi bệnh lao vẫn còn tồn tại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần người bệnh

Sinh mạch tán - Bài thuốc được Bộ Y tế khuyến cáo dùng cho bệnh nhân Sốt xuất huyết

Ngày đăng : 11/06/2022

Báo cáo của các địa phương cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết tại nước ta đã tăng 53%, tử vong tăng 17 trường hợp, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam. Đến nay đã có hơn 43.600 ca mắc, 22 người tử vong vì sốt xuất huyết. Vậy điều trị Sốt xuất huyết theo YHCT như thế nào, cùng theo dõi bài viết bạn nhé!

NÓNG GAN MÙA HÈ - NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Ngày đăng : 09/06/2022

Mùa hè nóng bức kết hợp với các yếu tố như ăn nhiều đồ cay nóng, thường xuyên thức khuya, uống nhiều rượu bia,… khiến cho gan và thận suy yếu. Những điều kiện này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới gan, gây nên tình trạng “nóng gan”. Vậy nóng gan là gì? Và “hạ hỏa” gan bằng cách nào?

Sinh mạch tán - Bài thuốc được Bộ Y tế khuyến cáo dùng cho bệnh nhân hậu Covid

Ngày đăng : 25/02/2022

Ngày 17/3/2020 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký công văn số 1306/BYT-YDCT kèm theo tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Sars-Cov -2. Bài thuốc Sinh mạch tán được dùng để hỗ trợ hồi phục trong giai đoạn hậu Covid.