BỎ TÚI 4 MÓN CANH CỰC TỐT CHO NGƯỜI BỆNH DẠ DÀY

Ngày đăng : 26/07/2022

Người bệnh dạ dày cần có 1 chế độ ăn phù hợp để dạ dày có thời gian hồi phục khỏe mạnh trở lại. VCP giới thiệu đến các bạn 4 món ăn dễ làm, mà cực tốt cho người bệnh dạ dày. Hãy theo dõi bài viết nhé!


webbiamon-an-da-day1

1. Canh Đu đủ hầm sườn non 

Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày mãn tính, ăn không tiêu, táo bón, giảm đau

Canh đu đủ hầm sườn non nằm trong danh sách những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày. Đu đủ chứa vitamin A, vitamin B, vitamin C, nhiều carotenoit acid hữu cơ, thiamin, riboflavin, canxi, photpho, magie, sắt, chất béo, xenlulozo, nước. Ngoài ra đu đủ còn có tác dụng điều trị viêm dạ dày mãn tính, giảm đau, ăn không tiêu, táo bón, trị đau lưng mỏi gối, chống lão suy. Theo YHCT đu đủ có tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt cơ thể, nhuận tràng, giải độc, mát gan, tiêu thũng…

Sườn non chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ dạ dày, cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa và giúp nâng cao sức khỏe.

webdu-du-suon-non

2. Dạ dày heo hầm vỏ quýt, tiêu xanh

Cải thiện tình trạng đau dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày-tá tràng ở thể hàn.

Theo đông y, “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” dạ dày heo có tác dụng bổ mạnh, làm ấm bụng, dạ dày, chống đầy hơi, tức bụng. Dạ dày lợn vỏ quýt, tiêu xanh là món ăn có tác dụng nhuận khí khai vị, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau. Bên cạnh đó món ăn này còn có tác dụng làm hạn chế cảm giác buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu, đầy bụng, kích thích ăn uống ngon miệng và cải thiện các hoạt động của hệ tiêu hóa. Phù hợp cho người bị đau dạ dày lâu ngày, người già bị đau dạ dày hay người đã phẫu thuật dạ dày.

webda-day-ham-tieu

3. Thịt heo hầm nấm 

Món ăn giúp bảo vệ niêm mạc và làm mạnh dạ dày 

Thịt heo hầm nấm là một trong những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày, ngon và dễ làm. Trong Y học cổ truyền, món thịt nạc hầm nấm có tác dụng bảo vệ niêm mạc và làm mạnh dạ dày, kiện tỳ ích thận.

Trong Y học hiện đại, món thịt heo hầm nấm chứa nhiều chất kháng viêm và thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Cụ thể như protein, canxi, kali, chất sắt, chất xơ, vitamin… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng có khả năng hỗ trợ chống viêm, làm dịu niêm mạc dạ dày, kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, phòng ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu và chống táo bón.

webthit-heo-ham-nam

4. Canh Khoai tây nấu Bạch cập 

Giảm đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động ruột

Khoai tây là một loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm nước, protein, chất béo, chất xơ, đường, calo, carbs… có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời bổ sung đủ nước để đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tránh mất nước, chống táo bón.

Ngoài ra trong thành phần của khoai tây chứa những lượng tinh bột kháng khác nhau. Tinh bột kháng chính là một loại chất xơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và nuôi dưỡng những lợi khuẩn đang sinh sống trong ruột, hỗ trợ kiểm soát lượng đường  máu.

 

Theo YHCT, vị thuốc Bạch cập có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, giảm phù nề, giảm đau, điều trị chảy máu cam, thổ huyết. Trong Bạch cập có chứa các thành phần như: bletilla manna chứa mannose và glucose, tinh dầu, glycogen, chất nhầy… có tác dụng làm liền vết thương ở niêm mạc dạ dày, giúp giảm đau nhanh, hồi phục tổn thương niêm mạc dạ dày.

webcanh-khoay-tay

Bài viết khác

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI CHẠM TRÁN KIẾN BA KHOANG

Ngày đăng : 19/09/2022

Kiến ba khoang là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi tiếp xúc với chất độc trong cơ thể chúng có thể gây ra những vết thương sưng, đau rát, thậm chí là để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Vậy phải làm thế nào để xử trí vết thương, ngăn ngừa để lại sẹo? Mời bạn đọc ngay bài viết sau đây!

GIÚP BẠN PHÂN BIỆT CẢM LẠNH VÀ CẢM CÚM

Ngày đăng : 26/08/2022

Trên thực tế, rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa cảm cúm và cảm lạnh bởi chúng có một số triệu chứng tương tự nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt cảm cúm và cảm lạnh, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

TỔN THƯƠNG GAN DO RƯỢU - DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Ngày đăng : 23/08/2022

Gan là một cơ quan kỳ diệu, đảm nhiệm rất nhiều chức năng của cơ thể như cung cấp năng lượng cho cơ thể, chuyển hóa glycogen, lipid, protein… Đặc biệt, gan có thể tái tạo và phát triển các tế bào mới. Tuy nhiên nếu lạm dụng rượu bia thời gian dài có thể làm giảm khả năng này. Điều đó có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHI “VA PHẢI” KIẾN BA KHOANG

Ngày đăng : 12/08/2022

Thời tiết mưa ẩm là điều kiện để kiến ba khoang sinh sôi và phát triển. Những vết thương do kiến ba khoang gây ra không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu khi tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang sẽ giúp chúng ta có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để lại nhiều hệ lụy về sau.

“BẬT MÍ” 5 LOẠI TRÁI CÂY CỰC TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Ngày đăng : 21/07/2022

Đối với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn, chế độ dùng thuốc và chế độ sinh hoạt là vô cùng quan trọng, được ví như “kiềng 3 chân”. Và chế độ ăn là có thể điều chỉnh dễ dàng, cũng như giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn, cần phải cân đối khẩu phần ăn thật hợp lý để kiểm soát tốt đường huyết. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây nào để kiểm soát tốt đường huyết?

BỊ NHIỆT MIỆNG NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ ĐỂ NHANH KHỎI

Ngày đăng : 29/07/2022

Bị nhiệt miệng nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi là băn khoăn của rất nhiều người bởi chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp tình trạng nhiệt miệng cải thiện nhanh chóng. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây!