CỐM ĐƠN VỊ THUỐC - XU HƯỚNG SỬ DỤNG ĐÔNG DƯỢC TƯƠNG LAI

Ngày đăng : 23/04/2021

Từ trước đến nay, thuốc sắc vẫn là phương pháp sử dụng thuốc đông dược truyền thống và phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng thuốc sắc cũng mang lại khá nhiều bất tiện: Phải sắc thuốc trong thời gian dài 4-5 tiếng, mùi vị khó uống, khó bảo quản thuốc… Chưa kể vấn nạn dược liệu bẩn, dược liệu bị rút hết hoạt chất đang là một vấn đề khiến người sử dụng đông dược phải đau đầu. Để việc sử dụng thuốc đông dược một cách hiệu quả trong thời đại tiến bộ, cần có một dạng bào chế hỗ trợ các thầy thuốc đông y, người bệnh sử dụng thuốc cổ truyền một cách an toàn, hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Cốm đơn vị chính là dạng bào chế giải quyết được nhu cầu này, là dạng bào chế đông dược xu hướng của tương lai.

Cốm đơn vị thuốc là gì?

Cốm thuốc có nguồn gốc từ nền đông y của Nhật Bản, khoảng những năm 960. Phương pháp sử dụng cốm được lan truyền đến Trung Quốc, và tại đây, cốm thuốc đã được phát triển thành dạng bào chế thuốc hiện đại. Năm 2001, FDA Trung Quốc chính thức đặt tên khái niệm “Cốm đơn vị thuốc”.

 

Theo FDA Trung Quốc: Cốm đơn vị thuốc là sản phẩm được sản xuất từ vị thuốc phiến đã chế biến theo y lý của y học cổ truyền (sao, tẩm, chích…); sau đó được chiết sắc với nước theo tỷ lệ nhất định theo đúng y lý quy định cho từng vị thuốc, và áp dụng công nghệ bào chế hiện đại tạo thành dạng cốm hòa tan trong nước.

11
Từ những phiến thuốc truyền thống...

2
... bằng công nghệ hiện đại, được bào chế thành dạng thuốc cốm dễ sử dụng.

Như vậy, từ những phiến thuốc có kích thước lớn, mỗi vị thuốc sau khi được bào chế sẽ tương ứng với 1 gói cốm đơn vị thuốc gọn nhẹ.


unnamed
Ví dụ: Từ cây thuốc Địa hoàng qua chế biến được 2 loại thuốc phiến là Sinh địa và Thục địa. 2 loại thuốc phiến này được chiết sắc với nước với tỷ lệ khác nhau để cho ra 2 loại cốm đơn vị là Sinh địa và Thục địa.

Quy trình sản xuất “4 ưu” của cốm đơn vị thuốc:

34

Quy trình sản xuất hiện đại đã giúp cho sản phẩm cốm đơn vị vượt trội hơn hẳn dạng thuốc phiến truyền thống với 4 ưu điểm như sau:


1.Phương pháp sản xuất công nghiệp hiện đại: Cốm đơn vị được sản xuất công nghiệp bằng những máy móc hiện đại, điều kiện sản xuất đáp ứng GMP-WHO


2.Nguồn nguyên liệu chuẩn hóa: Nguồn nguyên liệu sản xuất cốm đơn vị luôn được kiểm tra về nồng độ hoạt chất trước khi tiến hành sản xuất. Ngoài ra, việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào còn kiểm soát được những độc tính của dược liệu: nấm mốc, thuốc trừ sâu…


3.Quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, theo sát từng giai đoạn: Mọi công đoạn sản xuất cốm đơn vị đều được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn GMP, sử dụng các phương pháp kiểm nghiệm hiện đại như sắc ký lớp mỏng, định lượng hoạt chất bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí…

5 6

4.Chất lượng cốm đồng đều: Khác với thuốc phiến truyền thống, tác dụng và hàm lượng hoạt chất phụ thuộc vào chất lượng của từng đợt trồng dược liệu, hàm lượng hoạt chất của các bộ phận khác nhau của cây sẽ khác nhau,… cốm đơn vị được kiểm soát chất lượng một cách đồng đều giữa các lô, các gói, cho chất lượng luôn được đảm bảo.

Sự tiện dụng khi sử dụng cốm đơn vị thuốc:


Đối với người sử dụng:


Dạng dùng nhỏ gọn: Không cần sắc, chỉ cần hòa tan cốm với nước theo đơn chỉ định của bác sỹ

Có thể dùng cốm đơn vị bất cứ lúc nào như công sở, trên máy bay, công tác…

Cốm đơn vị được đóng vào túi nhôm nhỏ gọn, dễ dàng bảo quản, không sợ nấm mốc


Đối với các thầy thuốc y học cổ truyền:


Cốm đơn vị chính là các vị thuốc được chế biến thành dạng cốm, mỗi gói cốm sẽ tương đương với lượng phiến thuốc cụ thể, giúp bác sỹ y học cổ truyền suy ra được lượng cốm cần kết hợp trong mỗi bài thuốc. Cốm đơn vị được sử dụng theo 2 cách tùy vào quy mô của đơn vị YHCT như sau:


-Với cơ sở nhỏ: Cốm đơn vị được đóng gói dạng túi theo liều tương ứng mỗi loại vị thuốc đơn. Sau khi bác sỹ kê đơn sẽ có 1 túi lớn trong đó có các túi nhỏ là mỗi vị thuốc. Khi bệnh nhân sử dụng sẽ pha từng túi cốm vào cốc nước thành hỗn hợp như thuốc sắc.


-Với cơ sở điều trị lớn: Cốm đơn vị sẽ được đóng vào bình nhựa loại 1-2 kg. Sau đó máy tự động chiết rót cốm theo đơn của bác sỹ và tất cả các loại cốm sẽ cho vào hộp nhựa và dán kín. Mỗi lần sử dụng tương ứng với 1 hộp nhựa hoặc túi.


Cốm đơn vị đang được thế giới sử dụng như thế nào?

Tại Trung Quốc: hiện tại có hơn 700 loại cốm đơn vị thuốc. Cốm đơn vị đã được đưa và danh mục bảo hiểm y tế quốc gia. 


Tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đã thúc đẩy việc sử dụng cốm đơn vị từ thập niên 1970. Hiện nay cũng đã có rất nhiều vị cốm được đưa vào danh mục bảo hiểm quốc gia.

 

Tại Việt Nam, VCP tự hào là đơn vị tiên phong nhận chuyển giao sản xuất công nghệ sản xuất cốm đơn vị thuốc từ tập đoàn đông dược Sinopharm của Trung Quốc. VCP hy vọng cung cấp cho thị trường Việt Nam dạng bào chế thuốc đông dược hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí.
Bài viết khác

Ngưng cách ly xã hội không có nghĩa là đã hết dịch: 5 việc cần tuân thủ khi vừa mới hết giãn cách xã hội

Ngày đăng : 23/04/2020

Ngưng cách ly xã hội - Bạn nghĩ mình đã an toàn? Nhưng có nhiều điều bạn cần phải chú ý đấy!

Dịch COVID-19: Quy trình phân loại cách ly

Ngày đăng : 10/03/2020

Thế nào là ca bệnh F0, F1, F2, F3 và làm thế nào để cách ly tại gia đình an toàn nhất? Cùng cập nhật các thông tin hữu ích cho bản thân và gia đình.

Cập nhật tình hình nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

Ngày đăng : 09/03/2020

Tính đến 19h30 ngày 08/03/2020

"Nút chặn cuối cùng" để loại trừ Covid-19 khi đã lỡ tiếp xúc: Súc họng với dung dịch sát khuẩn

Ngày đăng : 09/03/2020

Sau khi nghiên cứu cơ chế virus Covid-19 thâm nhập, tấn công cơ thể, tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trường khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy tp.HCM - đã chỉ ra "nút chặn cuối cùng" để loại trừ Covid-19 một khi đã lỡ tiếp xúc với virus.

Phác đồ BV Chợ Rẫy điều trị cho 2 người TQ nhiễm virus Corona thế nào?

Ngày đăng : 07/02/2020

Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng dung dịch súc họng Chlorhexidine 0,2% điều trị thành công cho ca nhiễm virus Corona