Ngưng cách ly xã hội không có nghĩa là đã hết dịch: 5 việc cần tuân thủ khi vừa mới hết giãn cách xã hội

Ngày đăng : 23/04/2020

Bắt đầu từ ngày 23/04, cả nước đã bắt đầu nới lỏng việc giãn cách xã hội, mọi người đã bắt đầu quay trở lại cơ quan công sở, bắt đầu đi làm như thường ngày; các hàng quán bắt đầu mở cửa trở lại một cách hạn chế; đường phố đã trở nên chật chội hơn vì dòng người đổ ra đường. Rất nhiều người vui mừng, có thể vì họ đã quá chán khi phải ở nhà, cũng có thể vì đỡ được phẩn nào mối lo cơm áo gạo tiền - khi mà thu nhập không hề tăng lên trong suốt khoảng thời gian cách ly xã hội vừa qua.

Những chúng ta vẫn phải nhớ rằng: Ngưng cách ly xã hội không có nghĩa là dịch bệnh đã kết thúc. Số ca mắc bệnh trên thế giới vẫn đang tăng lên từng ngày, người mắc bệnh đã chạm con số 2,6 triệu người. Dịch Covid-10 vẫn tiểm ẩn nhiều nguy cơ với những ca mắc tại cộng đồng chưa được phát hiện được.

Vì vậy, có thể nói, cuộc sống của bạn vẫn chưa trở về những ngày tháng "vô lo vô nghĩ" như lúc trước dịch được đâu. Và dưới đây là những việc bạn cần tuân thủ thật kỹ ngay cả khi việc giãn cách xã hôi đã kết thúc:

1. Không tụ tập đông người:

Lệnh giãn cách xã hội được đưa ra với mục đích làm chậm quá trình virus lây lan giữa người và người thông qua hạn chế tiếp xúc. Việc ngay lập tức tụ tập đông người ngay lúc này của bạn chắc hẳn sẽ khiến cho virus n-CoV phải "cười thầm". Nên nhớ, nó là một loại virus lây lan rất nhanh, nhất là hiện tại có rất nhiều ca bệnh không hề có triệu chứng gì.

200423-5-viec-can-lam-khi-ngung-gian-cach-xa-hoi1

Vì vậy, hãy cố chờ đợi thêm một thời gian nữa, hiện tại chưa phải là lúc để "xõa" đâu.

2. Đừng vội đi thăm những người có nguy cơ cao:

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19: Người già, người có bệnh lý nền... đều là những người dễ mắc Covid-19 và thường là những người có khả năng mắc rất nặng. Vì vậy, việc di chuyển nhiều và gặp họ vào thời gian này cũng được coi là điều không nên.

200423-5-viec-can-lam-khi-ngung-gian-cach-xa-hoi-1

Dù có nhớ người thân đến mức nào, nhưng việc đảm bảo an toàn là trên, phải không nào?

3. Đừng nên đi du lịch:

Suốt thời gian ở nhà chống dịch, chắc hẳn những con tim khao khát khám phá những chân trời mới hẳn là đã rất sốt ruột, buồn chân lắm rồi. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn rất căng thẳng, việc lên kế hoạch du lịch ngay lúc này cũng không được coi là một ý kiến hay.

200423-5-viec-can-lam-khi-ngung-gian-cach-xa-hoi-2

4. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng - Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác:

Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và đeo khẩu trang khi tiếp xúc vẫn là bộ đôi hữu hiệu để diệt trừ virus, ngăn virus lây lan trong cộng đồng. Tuy đã nhưng giãn cách xã hội, chúng ta vẫn phải nên duy trì thói quen này để đảm bảo vệ cho bản thân, cũng như bảo vệ cho cả đất nước mình.

200423-5-viec-can-lam-khi-ngung-gian-cach-xa-hoi-3

5. Súc họng thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn:

Việc súc họng bằng dung dịch sát khuẩn là "nút chặn cuối cùng" ngăn cho virus xâm nhập vào cơ thể. Bạn vẫn nên duy trì thói quen này ngay cả khi đã ngưng cách ly xã hội để tạo lớp lá chắn bền vững nhất cho cơ thể của mình

200423-5-viec-can-lam-khi-ngung-gian-cach-xa-hoi-4

Ngoài ra, còn có rất nhiều việc làm khác cần được tuân thủ như: thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sát khuẩn tay thường xuyên, cần cách ly ngay khi có biểu hiện ốm sốt... Cần phải nằm lòng thật kỹ những biện pháp này để bảo vệ cho chính bản thân, cũng như cho toàn xã hội.

Chung tay cùng xã hội chiến thắng bệnh dịch!

200310-nuoc-suc-hong-chlorhexidine1

Bài viết khác

CỐM ĐƠN VỊ THUỐC - XU HƯỚNG SỬ DỤNG ĐÔNG DƯỢC TƯƠNG LAI

Ngày đăng : 23/04/2021

Từ trước đến nay, thuốc sắc vẫn là phương pháp sử dụng thuốc đông dược truyền thống và phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng thuốc sắc cũng mang lại khá nhiều bất tiện: Phải sắc thuốc trong thời gian dài 4-5 tiếng, mùi vị khó uống, khó bảo quản thuốc… Chưa kể vấn nạn dược liệu bẩn, dược liệu bị rút hết hoạt chất đang là một vấn đề khiến người sử dụng đông dược phải đau đầu. Để việc sử dụng thuốc đông dược một cách hiệu quả trong thời đại tiến bộ, cần có một dạng bào chế hỗ trợ các thầy thuốc đông y, người bệnh sử dụng thuốc cổ truyền một cách an toàn, hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Cốm đơn vị chính là dạng bào chế giải quyết được nhu cầu này, là dạng bào chế đông dược xu hướng của tương lai

Dịch COVID-19: Quy trình phân loại cách ly

Ngày đăng : 10/03/2020

Thế nào là ca bệnh F0, F1, F2, F3 và làm thế nào để cách ly tại gia đình an toàn nhất? Cùng cập nhật các thông tin hữu ích cho bản thân và gia đình.

Cập nhật tình hình nhiễm Covid-19 tại Việt Nam

Ngày đăng : 09/03/2020

Tính đến 19h30 ngày 08/03/2020

"Nút chặn cuối cùng" để loại trừ Covid-19 khi đã lỡ tiếp xúc: Súc họng với dung dịch sát khuẩn

Ngày đăng : 09/03/2020

Sau khi nghiên cứu cơ chế virus Covid-19 thâm nhập, tấn công cơ thể, tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trường khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy tp.HCM - đã chỉ ra "nút chặn cuối cùng" để loại trừ Covid-19 một khi đã lỡ tiếp xúc với virus.

Phác đồ BV Chợ Rẫy điều trị cho 2 người TQ nhiễm virus Corona thế nào?

Ngày đăng : 07/02/2020

Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng dung dịch súc họng Chlorhexidine 0,2% điều trị thành công cho ca nhiễm virus Corona