Tổn thương gan do rượu bia: Bạn có đang “trả giá” vì nuông chiều bản thân?

Ngày đăng : 23/06/2022

Rượu bia là thuốc độc với cơ thể, độc nhất là đối với gan. Bởi theo các chuyên gia, khi bia rượu vào cơ thể, chỉ có khoảng 10% được đào thải qua mồ hôi và nước tiểu, 90% còn lại sẽ đi thẳng tới gan. Cơ quan này sẽ làm nhiệm vụ xử lý và thải độc. 

1. Rượu bia gây tổn thương cho gan như thế nào?

     Mức tiêu thụ rượu bia càng cao thì nguy cơ xơ gan càng lớn. Tỷ lệ mắc xơ gan chiếm khoảng 1% những người uống 30 - 60g rượu bia mỗi ngày. Tỷ lệ này tăng lên thành 5,7% ở những người uống 120g mỗi ngày

     Khi cơ thể nạp vào quá nhiều bia rượu, các acid béo được tổng hợp quá mức dẫn đến tích lũy mỡ thừa ở gan. Bên cạnh đó, rượu bia cũng gây nên các tổn thương oxy hóa ở gan, gây viêm và làm chết tế bào.

     Khi gan bị viêm, các tổ chức xơ ở gan sẽ được hình thành. Nếu tình trạng viêm tiến triển, gan sẽ bị chai cứng và chuyển sang ung thư.

Nguy hiểm như vậy, nhưng bệnh gan lại là những sát thủ thầm lặng, bởi ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu cụ thể nào. Thời điểm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thường là khi bệnh đã trở nặng.

    Bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan có cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở bụng và sụt cân. Khi bệnh nặng hơn sẽ gặp triệu chứng nghiêm trọng như sưng bụng, sưng chân, rối loạn tâm thần do tích tụ chất độc trong máu, nhiễm trùng tái phát, thậm chí là nôn ra máu.

2. Phòng và khắc phục sớm tổn thương gan do rượu bia bằng cách nào?

Kiêng đồ uống có cồn là bước quan trọng đầu tiên khi trong chữa trị bệnh gan do rượu bia.

Để tránh gây tổn thương cho gan, mà bắt buộc phải sử dụng rượu bia, mọi người nên ghi nhớ:

- Nên lót dạ dày trước khi uống rượu, bia.

- Không nên uống cùng lúc cả rượu và bia. Vì như vậy gan sẽ phải hoạt động gấp đôi công sức để giải quyết hết lượng độc tố này.

- Không uống quá 2 đơn vị cồn/ngày đối với nam và 1 đơn vị cồn/ngày với nữ.

- Nên bổ sung thêm các loại thuốc, thực phẩm bảo vệ gan từ thảo dược nhằm hỗ trợ, tăng cường chức năng gan.

Thuốc Silymarin VCP với thành phần chính là cao khô Silybum marianum (tương đương Silymarin 140mg) chuẩn hàm lượng quốc tế. Với công nghệ bào chế hiện đại, Silymarin VCP có hiệu quả tốt trong bảo vệ gan, giải độc gan, làm giảm các triệu chứng tổn thương gan như vàng da, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

 

Tham khảo: Sức khỏe và đời sống

 

Bài viết khác

[BẠN CÓ BIẾT] 7 ĐỘNG TÁC LUYỆN TẬP TẠI NHÀ GIÚP GIẢM ĐAU CỔ VAI GÁY

Ngày đăng : 30/06/2022

Đau vùng cổ vai là bệnh lý khá phổ biến, bệnh do nhiều nguyên nhân, thường xảy ra ở người lớn, đặc biệt từ trên 40 tuổi; Thường gặp ở những người làm việc phải ngồi lâu, sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao. Nếu chúng ta không chữa trị, sẽ dẫn đến bệnh thiểu năng tuần hoàn não, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, tê mỏi cánh tay, giảm trí nhớ và năng suất làm việc…

5 THÓI QUEN GÂY HẠI CHO CỘT SỐNG CỔ: 90% MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI

Ngày đăng : 28/06/2022

Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này, cùng VCP điểm danh 5 thói quen tưởng chừng vô hại, nhưng lại gây hại cho cổ vai gáy bạn nhé!

Nấm da đầu là gì? Nguyên nhân, Chẩn đoán và Cách ngừa nấm da đầu hiệu quả

Ngày đăng : 22/06/2022

Nấm da đầu là tình trạng da đầu bị nhiễm nấm, xuất hiện các mảng bong tróc giống như gàu, gây ngứa, rụng tóc và nhiễm trùng ở vùng da đầu.

GỢI Ý 5 MÓN ĂN BỔ DƯỠNG CHO NGƯỜI MỚI ỐM DẬY

Ngày đăng : 23/06/2022

Bạn đang phân vân chưa biết nấu món ăn nào để tẩm bổ cho người thân, gia đình mình. Hãy tham khảo và trao gửi yêu thương đến gia đình bạn qua 5 món ăn dưới đây. Cùng theo dõi bạn nhé!