NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN 28.7.2022

Ngày đăng : 26/07/2022

Ước tính có khoảng 7,8 triệu người Việt Nam bị viêm gan B mạn tính và 1 triệu người bị viêm gan C. Viêm gan B và C là một trong những bệnh diễn biến thầm lặng, kéo dài nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng.

Việt Nam đứng thứ 5 trên toàn cầu và thứ 4 trong khu vực Tây Thái Bình Dương về tỷ lệ tử vong do ung thư gan. Đặc biệt, Việt Nam là một trong số ba quốc gia ở Khu vực Tây Thái Bình Dương có số người nhiễm virus viêm gan B và C mạn tính cao nhất.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: "Viêm gan: Hãy hành động ngay không thể chờ đợi".

Viêm gan là gì?

Là tình trạng tổn thương nhu mô gan, khiến các chức năng gan bị suy giảm dần dần, thường gặp nhất là do nhiễm vi rút viêm gan. Có 5 loại vi rút viêm gan chính: A,B,C,D và E. Nhóm vi rút viêm gan này với những cách thức lây lan khác nhau, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới, gây ra tình trạng viêm gan cấp và mạn tính.

Tại sao viêm gan vi rút là vấn đề sức khỏe toàn cầu?

Viêm gan virus B và C là những dịch bệnh thầm lặng, đe dọa tính mạng, ảnh hưởng nặng nề nhất đến trẻ em và các nhóm dân cư có vị trí thấp trong xã hội, bao gồm những người tiêm chích ma túy, người dân tộc thiểu số, tù nhân, quan hệ tình dục đồng giới nam, người di cư và người nhiễm HIV/AIDS.

Trên toàn cầu, 90% người sống với viêm gan B và 80% sống chung với viêm gan C không biết họ đang sống chung với căn bệnh này, dẫn đến khả năng tiến triển thành một số bệnh gan (xơ gan, ung thư gan) gây tử vong tại một số thời điểm trong cuộc đời và trong một số trường hợp, vô tình truyền bệnh cho người khác.

Với sự có sẵn vacxin và thuốc điều trị hiệu quả cho viêm gan B và viêm gan C, việc loại bỏ 2 bệnh này là có thể đạt được. Năm 2015, bệnh viêm gan vi rút đã được Liên Hợp Quốc đưa vào Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG). Năm 2016, chiến lược loại bỏ bệnh viêm gan trên toàn cầu lần đầu tiên được phê duyệt.

"Điều trị không chỉ để phòng ngừa diễn biến của viêm gan, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan và tử vong mà còn để ngăn ngừa lây truyền viêm gan B và C trong cộng đồng"- TS Dương Ánh Vương cho biết
Với đặc điểm của bệnh viêm gan B và C là một trong những bệnh diễn biến thầm lặng, kéo dài nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng. Vì vậy, người dân cần chủ động dự phòng, xét nghiệm để phát hiện sớm, đặc biệt là những người có nguy cơ cao.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người dân Việt Nam cần biết bảo vệ mình và gia đình mình khỏi căn bệnh viêm gan virus, hãy đảm bảo thế hệ con cháu chúng ta không bị viêm gan B bằng việc đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan B đầy đủ, đúng lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.
Chủ động thực hiện xét nghiệm kiểm tra viêm gan virus để được điều trị sớm. Các thầy thuốc, hãy bảo đảm người bệnh được cung cấp dịch vụ an toàn tránh lây nhiễm trong trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh...

Bài viết khác

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Có mấy loại và khuyến cáo khi sử dụng

Ngày đăng : 13/03/2024

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Có mấy loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe và những khuyến cáo khi dùng. Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng ngay bài viết dưới đây.

Tiền mãn kinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm

Ngày đăng : 24/01/2024

Tiền mãn kinh là một trong những thời kỳ mà bất kể chị em phụ nữ ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Vậy tiền mãn kinh do nguyên nhân nào và các dấu hiệu nhận biết ra sao? Hãy cùng làm rõ ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết khi mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu

Ngày đăng : 16/10/2023

Nhu cầu mở nhà thuốc ngày càng tăng cao, do vậy mà việc mở nhà thuốc là cơ hội kinh doanh tuyệt vời cũng như thách thức lớn của rất nhiều người.

Đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đúng của bệnh

Ngày đăng : 29/09/2023

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc mắt, là tình trạng mắt bị nhiễm trùng mắt với các biểu hiện như: đỏ mắt, ngứa mắt, sưng mắt, chảy nước mắt,..... Việc hiểu rõ bệnh và điều trị đúng cách là cần thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ về bệnh đau mắt đỏ cũng như cách phòng ngừa và điều trị an toàn, hiệu quả bạn nhé.

PHÂN LOẠI THUỐC KÊ ĐƠN-THUỐC KHÔNG KÊ ĐƠN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG, MỸ PHẨM DƯỢC SĨ NÊN BIẾT

Ngày đăng : 17/03/2023

Trong mỗi Nhà thuốc/Quầy thuốc thường có rất nhiều loại thuốc, sau đây VCP xin chia sẻ cách phân loại thuốc kê đơn, không kê đơn, và thực phẩm chức năng, mỹ phẩm để các dược sĩ có thể phân loại và sắp xếp thuốc đúng theo các nhóm một các thuận tiện, dễ dàng.

Danh mục các nhóm thuốc cần thiết khi bắt đầu mở nhà thuốc

Ngày đăng : 09/03/2023

Mở Nhà thuốc mới cần rất nhiều việc tuy nhiên việc quan trọng nhất là lựa chọn danh mục thuốc đầy đủ các nhóm hàng để đảm bảo được nhu cầu dùng thuốc chữa trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Vậy, có các nhóm thuốc nào cần chuẩn bị trong nhà thuốc? Hãy cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây.