Những điều cần biết khi mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu

Ngày đăng : 16/10/2023

Mở được nhà thuốc riêng cho mình là mong ước, giấc mơ ấp ủ của mỗi Dược sĩ sau khi ra trường. Vậy để mở được nhà thuốc cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều cần biết khi mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu.

1. Giấy tờ cần thiết và các điều kiện cần thiết mở nhà thuốc

nhungdieucanbietkhimonhathuocchonguoimoibatdau1

Giấy tờ là một trong những yêu cầu quan trọng khi mở nhà thuốc 

Khi bắt đầu mở nhà thuốc, thủ tục giấy tờ là việc đầu tiên quan trọng cần phải có đó là:

 • Chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp: Đối với bằng Dược sĩ thì phải đủ thâm niên 5 năm hành nghề, nếu chưa đủ điều kiện cấp thì mình có thể đi thuê những người đã đủ điều kiện cấp cấp bằng và nhờ họ đứng tên.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP và thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

Ngoài ra, để tìm hiểu rõ hơn về quy trình mở nhà thuốc, bạn có thể tham khảo từ những anh chị đã từng mở nhà thuốc trước đó. điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

2. Mở nhà thuốc cần nhiều chi phí không?

Để bắt đầu mở một nhà thuốc, thông thường bạn sẽ cần khoảng tối thiểu 150 - 200 triệu. Số vốn ban đầu này sẽ đảm bảo cho bạn đủ điều kiện để mở nhà thuốc như: Tiền thuốc, các trang thiết bị cần thiết, lương nhân viên,.... Trong đó có một số chi phí như:

 • Chi phí GPP: Chi phí để cấp giấy chứng nhận GPP ở hầu hết địa phương là 1 triệu đồng và để thẩm định GPP thành công cho nhà thuốc, bạn sẽ cần khoảng 10 triệu đồng.
 • Chi phí thuê mặt bằng: Tùy thuộc vào từng khu vực, từng vị trí mà giá thuê mặt bằng sẽ khác nhau. Đối với các tỉnh lẻ thì chi phí thuê sẽ rơi vào khoảng từ 3 - 5 triệu, còn với những thành phố lớn thì chi phí thuê mặt bằng sẽ cao hơn. Cụ thể, chi phí thuê mặt bằng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có thể lên đến 15 - 20 triệu cho khu vực đông dân cư. Khu vực ngoại thành, chi phí thuê mặt bằng có thể ở khoảng 5 - 7 triệu đồng.
 • Chi phí thuê nhân viên: Cần lên kế hoạch nhân sự cụ thể, bạn cần cân nhắc số lượng nhân viên, chế độ đãi ngộ, mức lương của một nhân viên tương ứng với thời gian làm việc,....
 • Chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị: Với yêu cầu chặt chẽ từ Cục quản lý dược, thì chi phí đầu tư vào đây cũng là một khoản khá lớn. 
 • Chi phí thuốc: Đây là khoản chi phí lớn nhất và tính được theo giá nhập vào theo sổ sách cho tất cả các loại thuốc đang được bán. Việc này yêu cầu cần kiểm kê chuẩn và có con số chính xác.

3. Điều kiện về trang thiết bị và địa điểm kinh doanh

nhungdieucanbietkhimonhathuocchonguoimoibatdau2

Điều kiện về trang thiết bị và địa điểm kinh doanh là điều cần lưu ý khi mở nhà thuốc 

3.1. Điều kiện về trang thiết bị

Những trang thiết bị cần có cho một nhà thuốc bao gồm:

 • Đầy đủ các tủ, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và những thiết bị bảo quản thuốc theo yêu cầu bảo quản được ghi trên nhãn thuốc. Ngoài ra, cần có những tủ hoặc ngăn tủ riêng để bảo quản các loại thuốc kiểm soát đặc biệt như: thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần,.... theo quy định.
 • Thuốc cần phải bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ phù hợp.
 • Nhà thuốc phải tuân thủ và đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và phòng tránh cháy nổ.

Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị sổ sách ghi chép tên thuốc, nguồn gốc mua bán thuốc,... để theo dõi số lượng và khách mua bán. Với những trường hợp mua thuốc theo đơn đặc biệt là các loại thuốc gây nghiện, thuốc độc thì cần được tư vấn kỹ lưỡng.

3.2. Điều kiện về mặt bằng

 • Diện tích cửa hàng phải đủ rộng phù hợp với quy mô kinh doanh thuốc Tây, diện tích mặt bằng tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15m2. Khi thuê mặt bằng thì bạn nên ưu tiên thuê ở những nơi đông dân cư, đường đi lại dễ dàng và dễ tìm.
 • Nên lựa chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ; đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mua bán và đảm bảo chất lượng thuốc theo đúng quy chế dược hiện hành.
 • Trần nhà phải được bê tông hóa hoặc ít nhất phải có lớp trần chắc chắn để tránh nắng nóng, bụi từ mái nhà đồng thời tạo khoảng không chống nóng hoặc có điều hòa để thuốc luôn trong tình trạng được bảo quản tốt nhất.

4. Danh mục những mặt hàng trong những ngày đầu tiên

nhungdieucanbietkhimonhathuocchonguoimoibatdau3

Khi mới mở nhà thuốc nên chia danh mục hàng thành 2 loại là mặt hàng phổ thông và mặt hàng tư vấn

Vì mới bắt đầu kinh doanh nên kinh phí vẫn còn eo hẹp, để giảm bớt chi chi phí nhập hàng thì bạn nên nhập những mặt hàng phổ biến và cần thiết thôi. Bạn nên chia danh mục hàng cần nhập thành 2 loại:

 • Mặt hàng phổ thông: Là loại hàng được dùng nhiều, phổ biến và rộng rãi nên bắt buộc phải nhập về để đáp ứng nhu cầu ngay.
 • Mặt hàng tư vấn: Là loại hàng cần được sự tư vấn về tính năng cũng như cách sử dụng. Mặt hàng này không cần nhập nhiều mà chủ yếu dựa vào tình hình khách hỏi thăm mà tính toán số lượng để nhập.

Sau khi mở nhà thuốc thì bạn nên cố gắng hoàn thiện danh mục mặt hàng bằng cách dặn dò nhân viên ghi lại những loại thuốc khách hàng hỏi mua mà mình không có để bổ sung. 

Tham khảo thêm: DANH MỤC CÁC NHÓM THUỐC CẦN THIẾT KHI BẮT ĐẦU MỞ NHÀ THUỐC

5. Tìm kiếm nguồn hàng uy tín khi mở nhà thuốc

Một trong những khâu hết sức quan trọng, đóng vai trò giữ uy tín của nhà thuốc đó chính là chất lượng thuốc bán và giá cả. Nếu bạn tư vấn và bán thuốc với liều dùng chất lượng, hiệu quả mà giá cả lại hợp lý thì đương nhiên khách hàng đặt niềm tin và tìm đến nhà thuốc của các bạn nhiều hơn.

Hiện nay, đa phần các nhà thuốc thường nhập hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất hoặc qua các tổng đại lý cấp 1, nhưng đa phần mỗi công ty dược đều có đội ngũ trình dược viên đến giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp cho cửa hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng qua các hội nhóm, chợ thuốc. Tuy nhiên, khi nhập thuốc qua đây bạn cần cẩn trọng để tránh nhập phải hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh và mất uy tín cửa hàng.

6. Tiêu chí lựa chọn nhân sự cho nhà thuốc

nhungdieucanbietkhimonhathuocchonguoimoibatdau41

Nhân viên nhà thuốc phải có thái độ nói chuyện nhẹ nhàng, cởi mở, chuyên nghiệp,...

Trong trường hợp bạn chưa có quá nhiều kinh phí để thuê nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, thì bạn có thể thuê những sinh viên Dược vừa mới tốt nghiệp ra trường thì chi phí rẻ hơn nhưng mất thời gian đào tạo.

Bên cạnh đó, thái độ giao tiếp của nhân viên là rất quan trọng, cách nói chuyện phải nhẹ nhàng, cởi mở và chuyên nghiệp để khách hàng có thiện cảm còn quay lại lần sau. Người bán thuốc phải có tâm, tư vấn đúng, bán đúng thuốc và tư vấn đúng cho khách hàng.

7. Marketing và chiến lược kinh doanh là cần thiết và duy trì

Để cửa hàng thuốc đi vào ổn định thì cần phải có chiến lược kinh doanh, chiến lược bán hàng hiệu quả cũng như nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược marketing cho nhà thuốc của mình. Phải xác định được phân khúc thị trường là người bình dân hay là người có thu nhập cao để nhập thuốc cũng như là xây dựng phong cách phục vụ đúng với nhu cầu của họ.

Ngoài ra, việc bố trí cũng như sắp xếp nhà thuốc đẹp, ứng dụng công nghệ là điểm cộng, bắt mắt, thu hút và khiến cho khách hàng muốn ghé thăm cửa hàng.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, nên  phải tìm hiểu kỹ đối thủ cạnh tranh kinh doanh loại thuốc gì, khả năng tài chính của họ ra sao và họ thực hiện chiến lược marketing gì.

Trên đây là bài chia sẻ về những điều cần biết khi mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua nội dung chia sẻ trên giúp trang bị cho bạn thêm được những hiểu biết trên hành trình thực hiện ước mơ mở nhà thuốc cho mình.

=============================================

Công ty Cổ phần dược phẩm VCP – Đơn vị sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP, Với mục tiêu khẳng định thương hiệu, cũng như mong muốn mang đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất đến cộng đồng, Chúng tôi hiện đang xây dựng các chương trình hợp tác với mức giá tốt nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho quý đối tác là Nhà thuốc, Phòng khám, Phòng mạch, Bệnh viện.

1. Hỗ trợ về truyền thông: VCP đẩy mạnh Marketing thương hiệu giúp sản phẩm được người tiêu dùng đầu cuối biết đến nhiều hơn.

2. Giấy tờ pháp lý: Tất cả các dòng sản phẩm của VCP được trang bị đầy đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm (đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và không lo thiếu hụt).

3. Chương trình chiết khấu hấp dẫn: Chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng chương trình tích lũy doanh số với mức chiết khấu cao tùy theo mức đăng kí của khách hàng.

4. Đổi trả hàng hóa linh hoạt: Đối với hàng hóa xác định thuộc lỗi nhà sản xuất. VCP USA hỗ chính sách đổi trả hàng hóa.

5. Hỗ trợ vận chuyển: Vận chuyển nhanh chóng và miễn phí vận chuyển.

Bài viết khác

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Có mấy loại và khuyến cáo khi sử dụng

Ngày đăng : 13/03/2024

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Có mấy loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe và những khuyến cáo khi dùng. Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng ngay bài viết dưới đây.

Tiền mãn kinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm

Ngày đăng : 24/01/2024

Tiền mãn kinh là một trong những thời kỳ mà bất kể chị em phụ nữ ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Vậy tiền mãn kinh do nguyên nhân nào và các dấu hiệu nhận biết ra sao? Hãy cùng làm rõ ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đúng của bệnh

Ngày đăng : 29/09/2023

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc mắt, là tình trạng mắt bị nhiễm trùng mắt với các biểu hiện như: đỏ mắt, ngứa mắt, sưng mắt, chảy nước mắt,..... Việc hiểu rõ bệnh và điều trị đúng cách là cần thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ về bệnh đau mắt đỏ cũng như cách phòng ngừa và điều trị an toàn, hiệu quả bạn nhé.

PHÂN LOẠI THUỐC KÊ ĐƠN-THUỐC KHÔNG KÊ ĐƠN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG, MỸ PHẨM DƯỢC SĨ NÊN BIẾT

Ngày đăng : 17/03/2023

Trong mỗi Nhà thuốc/Quầy thuốc thường có rất nhiều loại thuốc, sau đây VCP xin chia sẻ cách phân loại thuốc kê đơn, không kê đơn, và thực phẩm chức năng, mỹ phẩm để các dược sĩ có thể phân loại và sắp xếp thuốc đúng theo các nhóm một các thuận tiện, dễ dàng.

Danh mục các nhóm thuốc cần thiết khi bắt đầu mở nhà thuốc

Ngày đăng : 09/03/2023

Mở Nhà thuốc mới cần rất nhiều việc tuy nhiên việc quan trọng nhất là lựa chọn danh mục thuốc đầy đủ các nhóm hàng để đảm bảo được nhu cầu dùng thuốc chữa trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Vậy, có các nhóm thuốc nào cần chuẩn bị trong nhà thuốc? Hãy cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây.

SILYMARIN - MỘT HOẠT CHẤT ĐẦY HỨA HẸN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

Ngày đăng : 16/09/2022

Từ những năm ở thế kỉ XIX, đã có nghiên cứu cho thấy Silymarin có lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn gan. Từ đó đến nay, đã có thêm rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng của Silymarin. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích của hoạt chất này qua bài viết dưới đây nhé.