Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Có mấy loại và khuyến cáo khi sử dụng

Ngày đăng : 13/03/2024

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe với cuộc sống hiện đại ngày nay rất đa dạng và có vai trò nhất định không thể bàn cãi được. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức và hiểu biết liên quan về chúng. 

Vậy thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Có mấy loại và khuyến cáo khi sử dụng như thế nào? Hãy viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề này.

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

thucphambaovesuckhoelagicomayloaivakhuyencaokhisudung1

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những thực phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

 • Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;
 • Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nén, viên nang, viên hoàn, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

2. Phân loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Phân loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có rất nhiều cách, dưới đây là cách phân loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe thông dụng nhất:

2.1. Theo dạng sản phẩm

Một trong những cách phân loại thường thấy đầu tiên đó chính là dựa vào dạng sản phẩm. Theo dạng sản phẩm thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể chia ra thành 2 dạng: Thực phẩm - Thuốc hoặc Thức ăn  - Thuốc.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng Thực phẩm - Thuốc: Là dạng thực phẩm được bào chế dưới dạng tương tự như thuốc có viên nén, viên nang, viên hoàn, dung dịch,..... Tuy nhiên thì bản chất vẫn là dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng Thức ăn - Thuốc: Được sử dụng bằng cách bổ sung trực tiếp vào thức ăn, ví dụ như cháo thuốc, canh bổ dưỡng,... và phổ biến nhất là dnagj sắc nước uống.


2.2. Theo công dụng

thucphambaovesuckhoelagicomayloaivakhuyencaokhisudung2

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể được phân loại theo công dụng 

Phân loại theo công dụng thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chia thành những loại sau:

 • Thực phẩm hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn 
 • Thực phẩm hỗ trợ tim mạch
 • Thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa 
 • Thực phẩm tăng cường sức đề kháng
 • Thực phẩm hỗ trợ an thần, ngủ ngon 
 • Thực phẩm hỗ trợ bệnh xương khớp
 • Thực phẩm tăng cường sinh lý
 • Thực phẩm hỗ trợ cho gan
 • Thực phẩm hỗ trợ cho mắt


2.3. Theo đối tượng sử dụng

Dựa theo đối tượng sử dụng để phân loại có những nhóm sau như:

 • Người cao tuổi
 • Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh
 • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú
 • Trẻ em, người trên 18 tuổi
 • Trẻ em dưới 18 tuổi


2.4. Theo một số cách phân loại khác

Ngoái các cách phân loại trên thì còn có một vài cách phân loại khác như:

 • Dựa theo thành phần của thực phẩm
 • Dựa theo phương thức quản lý
 • Dựa theo dạng bào chế


3. Phân biệt thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm chức năng


thucphambaovesuckhoelagicomayloaivakhuyencaokhisudung3

Phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe 

Thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe chắc hẳn đã được nghe rất nhiều và nhiều người đều nghĩ rằng chúng là một, nhưng thực tế nó là khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu rõ và phân biệt giữa thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Tùy theo công dụng, hàm lượng thành phần, công dụng mà thực phẩm chức năng có tên gọi khác bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

4. Lợi ích của thực phẩm bảo vệ sức khỏe

4.1. Giúp bổ sung các dưỡng chất cơ thể thiếu hụt

Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày là hai yếu tố ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, ngày nay với cuộc sống cũng như công việc bộn bề, áp lực, có quá nhiều thứ phải lo lắng, khiến chúng ta thường có xu hướng bỏ bữa. Điều này rất nghiêm trọng khiến cơ thể chúng ta không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hay có thể là thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng.

Ngoài chế độ ăn uống không đủ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể thì nguyên nhân của sự thiếu hụt có thể do khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể bị giảm sút hoặc trong quá trình sơ chế hoặc chế biến thức ăn, các dưỡng chất này bị hao hụt, mất đi hay bị biến đổi thành các chất khác.

4.2. Cung cấp các dưỡng chất mà cơ thể không tự tổng hợp được

thucphambaovesuckhoelagicomayloaivakhuyencaokhisudung4

Cung cấp các vitamin, khoáng chất mà cơ thể không tự tổng hợp được 

Hầu hết các vitamin và khoáng chất cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được và cần được bổ sung từ bên ngoài nên hầu hết chúng đến từ nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, đôi khi nguồn cung cấp này là chưa đủ mà vẫn cần phải bổ sung thêm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là nguồn cung cấp dưỡng chất hữu ích này.

4.3. Bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe

Mục đích của thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính là cung cấp các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được những tác nhân xấu từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp tăng cường sức đề kháng, sức khỏe cho cho cơ thể, đặc biệt trong mùa dịch hay những lúc thời tiết giao mùa.

Ngoài ra, một số lợi ích khác khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe như: 

 • Giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe
 • Giúp hỗ trợ giảm triệu chứng 
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ tiến triển của bệnh,...


5. Những khuyến cáo khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Trên thị trường hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ ngày càng nhiều, do vậy các sản phẩm xuất hiện trên thị trường ngày càng tràn nan và gây khó khăn cho người sử dụng. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn và phù hợp:

5.1. Lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín

Bạn nên lựa chọn và tin dùng những sản phẩm có thương hiệu uy tín, lâu đời, có quá trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo đủ quy trình. Tránh dùng các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không có thương hiệu và được quảng cáo quá đà. Trước khi lựa chọn hay tin dùng bất kỳ một loại sản phẩm nào, bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu của chúng.

5.2. Không phải cứ hàm lượng cao là sẽ tốt

Theo tâm lý khách hàng là cứ càng cao hay càng nhiều là tốt, đánh vào tâm lý này mà nhiều đơn vị làm giả thực phẩm bảo vệ sức khỏe và đưa ra bán trên thị trường. Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe hàm lượng cao không những không mang lại hiệu quả mà nó còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

5.3. Không nên quá lạm dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

thucphambaovesuckhoelagicomayloaivakhuyencaokhisudung5

Không nên quá lạm dụng sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng là giúp cung cấp thêm các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất,... cần thiết cho cơ thể nhưng tuyệt đối không nên sử dụng chúng một cách lạm dụng. Nhiều người có tư tưởng sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe thay cho thức ăn, thì đây đúng thật là một sai lầm.

Không có bất kỳ một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có thể cung cấp được dưỡng chất, vitamin hay khoáng chất thay thế được thức ăn hàng ngày. Chính vì vậy, chỉ nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong trường hợp khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng.

5.4. Không tự ý kết hợp các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe với nhau

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhìn chung là an toàn đối với người sử dụng, có những kết hợp giúp tăng cường hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng đồng thời quá nhiều loại sản phẩm có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của nhau, đôi khi còn gây hại đến sức khỏe. 

Do đó, nếu muốn sử dụng kết hợp nhiều loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe với nhau thì bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, dược sĩ hay chuyên gia.

6. Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chính hãng tại Dược phẩm VCP

Công ty cổ phần Dược phẩm VCP luôn hoạt động theo khẩu hiệu "Chất lượng - Lương tâm - Trách nhiệm" - kim chỉ nam của toàn thể công ty. Chính vì lẽ đó, hoạt động Quản lý chất lượng là hoạt động quan trọng hàng đầu. Sản phẩm được sản xuất bởi VCP đều có quy trình kiểm soát nghiêm ngặt từ nguyên liệu, thành phần, hàm lượng, dạng bào chế… Dưới đây là một số dòng sản phẩm của công ty:

6.1. Bách Niên An - Giúp giảm triệu chứng do viêm khớp, giảm nguy cơ thoái hóa khớp

nhungloaivienuongbokhopdanhchonguoibithoaihoaxuongkhop

Viên khớp Bách Niên An - Giúp hỗ trợ giảm triệu chứng do viêm khớp, thoái hóa khớp 

Viên khớp Bách Niên An với những thành phần từ dược liệu quý như: Uy linh tiên, Đương quy, Kê huyết đằng, Hy thiêm, Cốt toái bổ, Dây đau xương,.... chuyên dùng trong các bệnh lý về xương khớp. Ngoài ra, trong sản phẩm còn có sự kết hợp với thành phần Glucosamine giúp hỗ trợ làm trơn ổ khớp, giảm các triệu chứng do viêm khớp.

Bên cạnh đó, viên khớp Bách Niên An còn giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đau của thoái hóa khớp, giúp khớp vận động linh hoạt và giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

6.2. Vị Khang Ninh - Hỗ trợ dạ dày khỏe mạnh

thucphambaovesuckholagicomayloaivakhuyencaokhisudung

Vị Khang Ninh - Giúp giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng 

Thực phẩm hỗ trợ dạ dày khỏe mạnh Vị Khang Ninh giúp hỗ trợ giảm acid dịch vị, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng.

Thành phần từ các loại dược liệu chuyên về dạ dày như: Chè dây, Lá khôi, Dạ cẩm, Hương phụ, Mộc hương,.... được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu nhập đến quá trình sản xuất. Dạng bào chế mới Curcumin Phytosome, với kích thước phân tử siêu nhỏ giúp tăng khả năng hấp thu gấp tới 40 lần. Sản phẩm được chỉ định dùng cho trẻ em từ 12 tuổi trở nên và người lớn bị viêm loét dạ dày - tá tràng có các biểu hiện ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, nóng rát thượng vị,...

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

6.3. Tân Phương Mãn Nguyệt - Hỗ trợ giảm triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh

thucphambaovesuckholagicomayloaivakhuyencaokhisudung-1

Tân Phương Mãn Nguyệt - Giúp giảm triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tân Phương Mãn Nguyệt giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh như: bốc hỏa, mất ngủ, hồi hộp, lo âu, kinh nguyệt không đều,...

Thành phần là sự kết hợp từ các loại dược liệu quý như: Bạch thược, Đương quy, Bạch truật, Bạch linh, Sinh khương,.... cùng với sự kế thừa từ bài thuốc cổ phương Tiêu Dao Tán, chuyên điều trị tiền mãn kinh và mãn kinh giúp đem lại hiệu quả cao. Dạng bào chế mới cốm đông dược, nguồn nguyên liệu nhập khẩu được kiểm nghiệm nghiêm ngặt và sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao giúp tối ưu liều dùng và nâng cao hiệu quả.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

6.4. Tân Phương Nhất Dạ - Giúp hỗ trợ dễ ngủ và ngủ ngon giấc

thucphambaovesuckholagicomayloaivakhuyencaokhisudung-2

Tân Phương Nhất Dạ - Giúp hỗ trợ dễ ngủ và ngủ ngon giấc 

Tân Phương Nhất Dạ với công dụng hỗ trợ an thần, dễ ngủ và ngủ ngon giấc dùng cho người bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc, khó ngủ,....

Thành phần là các loại dược liệu quý như: Toan táo nhân, Bach linh, Tri mẫu, Xuyên khung, Cam thảo, kết hợp với sự kế thừa từ bài thuốc cổ phương kinh điển điều trị mất ngủ Toan Táo Nhân Thang giúp cải thiện nhanh chóng. Nguyên liệu nhập khẩu chính hãng từ tập đoàn dược phẩm lớn, dạng bào chế mới cốm đông dược giúp nhanh chóng đem lại hiệu quả cải thiện sau khi sử dụng.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

6.5. Thuốc Y học cổ truyền Đại Tần Giao VCP - Giảm đau vai gáy, thắt lưng, tê bì chân tay

Thuốc y học cổ truyền Đại Tần Giao VCP với thành phần từ 16 loại dược liệu như: Tần giao, Phòng phong, Tế tân, Độc hoạt, Đương quy, Phục linh,.... giúp giảm hết đau mỏi cổ, vai, gáy, tê bì chân tay, viêm đau các khớp, viêm đau dây thần kinh mặt,...

Trong sản phẩm có 4 nhóm cơ chế tác dụng: Giảm đau - Kháng viêm - Hoạt huyết - Nuôi dưỡng dịch khớp, đem lại hiệu quả cao trong điều trị cho người bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống: gây đau - tê bì thắt lưng, hông,  cổ, vai gáy; viêm đau các khớp.

Đại Tần Giao VCP vinh dự là sản phẩm đầu tiên được Cục Y dược cổ truyền cấp số đăng ký (SĐK) là Thuốc. Được kế thừa từ bài thuốc Y học cổ truyền lâu đời hàng trăm năm kết hợp với phương pháp bào chế hiện đại giúp dễ dàng sử dụng và tối ưu hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ bài viết thực bảo vệ sức khỏe là gì? Có mấy loại và khuyến cáo khi sử dụng. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc gì về thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quý độc giả vui inbox ngay để được Dược sĩ giải đáp.

Xem thêm:

TPBVSK Viên khớp BÁCH NIÊN AN - Lọ 60 viên

TPBVSK VỊ KHANG NINH- Hộp 30 viên

TPBVSK TÂN PHƯƠNG NHẤT DẠ - Hộp 30 gói

TPBVSK Tân Phương Mãn Nguyệt

TPBVSK ĐẠI TẦN GIAO VCP

Bài viết khác

Tiền mãn kinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm

Ngày đăng : 24/01/2024

Tiền mãn kinh là một trong những thời kỳ mà bất kể chị em phụ nữ ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Vậy tiền mãn kinh do nguyên nhân nào và các dấu hiệu nhận biết ra sao? Hãy cùng làm rõ ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết khi mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu

Ngày đăng : 16/10/2023

Nhu cầu mở nhà thuốc ngày càng tăng cao, do vậy mà việc mở nhà thuốc là cơ hội kinh doanh tuyệt vời cũng như thách thức lớn của rất nhiều người.

Đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đúng của bệnh

Ngày đăng : 29/09/2023

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc mắt, là tình trạng mắt bị nhiễm trùng mắt với các biểu hiện như: đỏ mắt, ngứa mắt, sưng mắt, chảy nước mắt,..... Việc hiểu rõ bệnh và điều trị đúng cách là cần thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ về bệnh đau mắt đỏ cũng như cách phòng ngừa và điều trị an toàn, hiệu quả bạn nhé.

PHÂN LOẠI THUỐC KÊ ĐƠN-THUỐC KHÔNG KÊ ĐƠN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG, MỸ PHẨM DƯỢC SĨ NÊN BIẾT

Ngày đăng : 17/03/2023

Trong mỗi Nhà thuốc/Quầy thuốc thường có rất nhiều loại thuốc, sau đây VCP xin chia sẻ cách phân loại thuốc kê đơn, không kê đơn, và thực phẩm chức năng, mỹ phẩm để các dược sĩ có thể phân loại và sắp xếp thuốc đúng theo các nhóm một các thuận tiện, dễ dàng.

Danh mục các nhóm thuốc cần thiết khi bắt đầu mở nhà thuốc

Ngày đăng : 09/03/2023

Mở Nhà thuốc mới cần rất nhiều việc tuy nhiên việc quan trọng nhất là lựa chọn danh mục thuốc đầy đủ các nhóm hàng để đảm bảo được nhu cầu dùng thuốc chữa trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Vậy, có các nhóm thuốc nào cần chuẩn bị trong nhà thuốc? Hãy cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây.

SILYMARIN - MỘT HOẠT CHẤT ĐẦY HỨA HẸN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

Ngày đăng : 16/09/2022

Từ những năm ở thế kỉ XIX, đã có nghiên cứu cho thấy Silymarin có lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn gan. Từ đó đến nay, đã có thêm rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng của Silymarin. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích của hoạt chất này qua bài viết dưới đây nhé.